Vệ sinh lò vi sóng thường xuyên rất cần thiết để kéo dài tuổi thọ, duy trì chức năng, khử mùi và giữ cho lò vi sóng luôn như mới. Mỗi phần của lò vi sóng yêu cầu cách chăm sóc khác nhau tùy thuộc vào chất liệu, vì thế Bếp Nam Dương sẽ hướng dẫn bạn từng bước để vệ sinh lò từ trong ra ngoài một cách đơn giản và đảm bảo.
Điều đầu tiên bạn cần biết đó là bạn không nên vệ sinh lò ngay sau khi sử dụng, bạn phải đợi cho lò nguội. Bạn không nên dùng dụng cụ thô ráp bằng kim loại, thủy tinh, hay chất tẩy rửa có thể gây han rỉ cho lò vi sóng. Bề mặt lò cần được bảo quản giữ được độ bóng, không có vết xước như ngày mới mua về. Và nếu bạn dùng nước để vệ sinh, nhớ rút điện lò vi sóng để đảm bảo an toàn.
1. Làm sạch phía trong lò
Bạn nên dùng vải mềm để lau hoặc sử dụng một miếng mút xốp được làm ẩm với giấm hoặc xà phòng pha loãng để loại bỏ các vết mỡ. Sau đó, lâu khô và mở cửa lò trong nửa tiếng để hơi ẩm bay đi hết. Nếu có vết rạn nứt, bạn chỉ lau khô để tránh hơi ẩm xâm nhập làm hỏng lò. Bạn cũng có thể sử dụng chất tẩy mỡ hay chanh, một chất tẩy rửa tự nhiên sẽ loại bỏ mỡ và mùi khó chịu. Bạn không nên dùng bình xịt rửa của lò nướng.
2. Rửa đĩa và vòng quay
Rửa chúng với xà phòng và nước, xả thật kỹ và phơi khô. Khi lắp lại hãy đảm bảo lắp thật khít.
3. Làm sạch vỉ nướng
Đơn giản nhất là bạn đặt vào máy rửa bát, nhưng bạn cũng có thể dùng chất tẩy rửa chuyên dụng cho thép không gỉ.
4. Lau đáy lò
Bạn có thể vệ sinh với vải mềm được làm ẩm với nước lau kính.
5. Vệ sinh mặt trước
Nếu mặt lò bằng thép, hãy sử dụng chất tẩy rửa cho thép chuyên dụng và với nước nóng hoặc xà phòng trung tính. Khi đã khô, lau lại để mặt lò sáng bóng.
Bạn chỉ cần thực hiện các bước trên mỗi tuần một lần. Làm như thế, bạn sẽ ngăn bụi bẩn và cặn bám tích tụ, dính lên bề mặt lò. Việc vệ sinh lò vi sóng mất không quá 5 phút để thực hiện.
Ngoài ra, nếu bạn sở hữu lò vi sóng có công nghệ Innowave Max không có vòng quay, việc vệ sinh càng trở lên dễ dàng. Bạn có thêm 56% không gian trong lò với cùng kích thước bên ngoài so với lò có đĩa quay.