Chỉ với một chiếc lò nướng Bosch đơn giản, tiện lợi chúng ta đã có thể tự chế biến những món nướng thơm ngon hấp dẫn ngay tại nhà thay vì phải ra các nhà hàng, quán ăn như trước đây.
Chỉ với một chiếc lò nướng Bosch đơn giản, tiện lợi chúng ta đã có thể tự chế biến những món nướng thơm ngon hấp dẫn ngay tại nhà thay vì phải ra các nhà hàng, quán ăn như trước đây. Vậy bí quyết nướng ra sao cho thực phẩm ngon, đậm đà hương bị đặc trưng như thế nào bạn đã biết chưa, tham khảo ngay bài viết của chúng tôi.
1. Gà Nướng
Nguyên liệu:
– Gà 1 con (nên chọn gà công nghiệp) làm sạch.
– Gia vị: hành tỏi băm nhỏ, tiêu, bột nêm, xì dầu, mật ong trộn đều, xát kỹ trong ngoài con gà. Nếu gà mổ moi thì sau khi ướp, bạn cho toàn bộ gia vị ướp vào bụng gà & khâu kín lại.
Chế biến:
– Sau khi ướp gà khoảng 1 tiếng, cho cả con gà vào hấp chín, phơi ra gió cho se da lại rồi dùng hỗn hợp xì dầu + mập ong xoa lên khắp con gà, để khô.
– Lặp lại khoảng 3 lần, khô thì xoa tiếp để sau khi nướng, da gà sẽ có màu vàng cánh gián & giòn.
– Lò nướng để lửa trên & dưới, nhiệt độ khoảng 200 độ. Làm nóng lò rồi mới cho gà vào lò nướng. Thời gian nướng là 40phut. Cứ khoảng 10phút lại đưa gà ra và phết lên 1 lớp xì dầu pha với mật ong nữa.
– Chặt nhỏ, ăn với salát, bánh mì hoặc cơm.
2. Bánh mì Sandwich cho bữa sáng
Bánh mì (tùy thích dùng sandwich hay baguette hay là bánh mì thường dọc đôi): dùng phomai lát, thịt nguội tùy thích, dưa chuột muối, sốt cà, sà lách tùy ý… nhét vào trong, cho vào lò nướng nhiệt độ 150 độ trong vòng 3-5 phút là được.
3. Ngao, sò nướng
Ngao, sò hấp qua, tách bỏ 1/2 vỏ đi. Cho mỡ hành + lạc rang giả dập lên, sau đó cho vào lò 200 độ khoảng 5-7 phút lấy ra ăn với nước chấm.
4. Sườn nướng
Sườn non chặt nhỏ ướp như món sườn rán, thêm 1 muỗng mật ong, xếp vào khay nướng khoảng 30phút (200độ), thỉnh thoảng đảo đều trong khi nướng. Đảm bảo không khô như sườn rán.
5. Thịt ba chỉ nướng
– Lựa thịt ba chỉ hoặc gối ngon, làm sạch, trần nước sôi. Thái miếng rộng bản nhưng mỏng. Ướp một chút hành khô, củ sả băm hoặc bột sả, tỏi, mật ong, tiêu, đường, gia vị hoặc bột nêm, gói gia vị nếu có, ớt bột tùy theo khả năng ăn cay. Cất vào tủ lạnh 15 phút cho ngấm đều.
– Thái quân cờ và lạng mỏng ớt xào, khoai tây, cà rốt, trần qua nước sôi, bóp dầu ăn và gia vị.
– Làm sạch xiên tre, xiên thịt và các loai rau củ cho dàn đều.
– Bật lò nướng tốt trước ở nhiệt độ 150 độ, được 10 phút thì cho các xiên thịt vào khay, dưới hứng bằng khay đi kèm lò, nướng trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200độ hoặc thấp hơn tuỳ theo trạng thái có thể nhìn thấy qua vung thuỷ tinh của nồi nướng.
6. Dạ dày nướng
– Dạ dày phải chọn được cái dày, không cần to lắm, làm sạch. Sau đó tẩm ướp cả trong lẫn ngoài hành, tỏi, hạt nêm, một ít đường.
– Cho vào lò nướng, lúc đầu để nhiệt độ cao, sau đó giảm dần, nó sẽ phồng to, gần được thì phết mật ong 2mặt.
– Chấm muối chanh, mù tạt.
7. Vịt nướng
* Cách 1
– Vịt rửa sạch, mổ moi hoặc mổ phanh
– Gia vị + chút đường + tỏi + tiêu + ớt bột (nếu ăn cay) + ngũ vị hương (nếu thích) -> trộn đều, xát lên mình vịt, cả trong lẫn ngoài (nếu mổ moi thì nhét vào trong bụng vịt)
– Ướp vịt từ 30-60 phút
– Cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180-200 độC, thời gian nướng từ 30-40 phút là chín
– Vịt chín tới, vàng, thịt ngọt, không bị cháy, rất thơm ngon.
* Cách 2
– Vịt + khoai tây cả củ hoặc bổ tư ướp hành khô và dầu hào khoảng một đêm, cho vào lò nướng. Mỡ từ vịt ngấm vào khoai tây rất ngon. Miếng thịt vịt thì ngọt vị dầu hào. Ăn với salad ngô bao tử, cà chua bi etc.
8. Tôm nướng
* Tôm xú rửa sạch
– Gia vị + tỏi băm +xả băm +dầu ăn trộn đều.
– Cho tôm vào ướp 15-30 phút
– Cho vào lò nướng nhiệt độ 150-180 độ C, thời gian nướng từ 15-20 phút là chín.
*Tôm xú rửa sạch, bóc vỏ
– Trộn Gia vị + chút dầu ăn, ướp 15 phút
– Thịt xông khói loại miếng tròn, to, cho con tôm vào giữa, kẹp lại
– Cho vào lò nướng 10 phút, nhiệt độ 180 *C
9. Ớt Đà lạt nướng
Ớt cắt đôi, rắc chút muối và tiêu, cho vào lo nuong cùng với ít bơ. Khi chín bỏ ra, lột vỏ. Ăn cùng bò nướng.
10. Cá nướng
Cá nướng cuộn bánh đa rau sống => Cá ướp gia vị ướp thịt cá, nhét vào bụng cá hành tươi củ, mùi, gừng.
11. Thịt bò nướng
Thịt bò băm khoai tây: Khoai tây luộc nghiền nát, cho chút sữa, bơ, tiêu, muối vào trộn đều. Cho ít bơ vào khay nướng, xong cho thịt bò xay trộn hành băm, tiêu, muối vào trước, sau đó đổ khoai tây nghiền lên trên. Rắc phomai lên trên cùng, cho vào lò nướng lửa to, nhanh. Ăn cùng salad xanh trời lạnh rất ngon.